Quy trình làm hồ sơ giảm từ gia cảnh cho người phụ thuộc

Cập nhật: 12:27 PM, 18/07/2010

Theo quy định của Thông tư  84/2008/TT-BTC về nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là sau khi đăng ký người phụ thuộc theo mẫu 16/ĐK-TNCN thì cá nhân phải chuẩn bị hồ sơ chứng minh người phụ thuộc để nộp cho cơ quan thuế. Thông tư số 62/20009/TT-BTC sửa đối nếu đối tượng nộp thuế đã khai tên, tuổi, quan hệ của người phụ thuộc trong lý lịch cơ quan, đơn vị trả thu nhập từ tiền lương, tiền công thì đối tượng nộp thuế không phải nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc cho cơ quan thuế mà chỉ cần trong mẫu kê khai 16/ĐK-TNCN nộp cho cơ quan thuế cơ quan trả thu nhập ký xác nhận vào bên trái. Sau đây là biểu đồ so sánh:

 

Cũ (*): Theo thông tư 84/BTC

Đăng ký người phụ thuộc

 

Nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc

 

Khấu trừ thuế có giảm trừ gia cảnh theo đăng ký

 

Mới: Theo thông tư 62/BTC

- Đã khai sơ yếu lý lịch

- Đăng ký người phụ thuộc theo mẫu

 

Khấu trừ thuế có giảm trừ gia cảnh theo đăng ký

 

(*) Người không có lý lịch theo quy định thì vẫn làm hồ sơ giảm trừ gia cảnh theo quy trình của Thông tư 84/BTC.

Theo tổng cục thuế, lý lịch đủ điều kiện làm căn cứ để thủ trưởng cơ quan xác nhận phải là lý lịch cán bộ công chức và phải được bổ sung hàng năm nếu có thay đổi.

Theo quy định, đối tượng nộp thuế có thu nhập từ kinh doanh, từ tiền lương, tiền công từ 4 triệu đồng/tháng trở xuống không phải kê khai người phụ thuộc, do đó không phải nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc, trường hợp đối tượng có thu nhập trên 4 triệu đồng thì phải nộp hồ sơ kê khai người phụ thuộc.

- Theo thông tư 62 của Bộ tài chính bổ sung thông tư 84 về thuế thu nhập cá nhân ban hành trước đó thì người lao động làm việc trong các tổ chức kinh tế, các cơ quan hành chính sự nghiệp có bố, mẹ, vợ (hoặc chồng), con và những người khác thuộc đối tượng được tính là người phụ thuộc đã khai rõ trong lý lịch được căn cứ vào đó để làm hồ sơ giảm trừ gia cảnh theo hai cách:

+ Cách 1: Điền vào tờ khai đăng ký người phụ thuộc theo mẫu, có xác nhận của thủ trưởng đơn vị bên trái tờ khai. Trường hợp có thay đổi về người phụ thuộc thì đề nghị thủ trưởng đơn vị xác nhận vào tờ khai điều chỉnh. Với cách người nộp thuế tự khai và tự chịu trách nhiệm.

+ Cách 2: Làm đầy đủ các hồ sơ thủ tục theo hướng dẫn tại Thông tư 84 Bộ Tài chính. Ví dụ: Nếu là con thì nộp bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao hộ khẩu, vợ hoặc chồng thì nộp bản sao hộ khẩu hoặc bản sao giấy chứng nhận kết hôn..

Trường hợp cán bộ công chức có người phụ thuộc đã khai rõ trong lý lịch nhưng chưa đăng ký người phụ thuộc thì phải làm bản đăng ký và vẫn được chọn lựa cách áp dụng hồ sơ chứng minh người phụ thuộc.® Thiet ke web: V&A Vietnam © Bản quyền TapChiThue.com
® Ghi rõ "Nguồn: TapChiThue.com" khi phát hành lại thông tin từ website này