Gian lận thuế doanh nghiệp bị truy thu và phạt hơn 7 tỉ đồng

Cập nhật: 09:13 AM, 11/08/2013

Trong tháng 5-2013, Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) đã tiến hành kiểm tra sau thông quan (KTSTQ), kiểm tra thuế tại trụ sở Công ty Gạch men Hoàng Gia đối với loại hình nhập SXXK từ năm 2008 đến năm 2013.

Theo kết quả kiểm tra, Công ty TNHH gạch men Hoàng Gia đã NK trên 20,8 triệu viên gạch bán thành phẩm, xương gạch cùng các nguyên phụ liệu (NPL) như men giả cổ, cát thạch anh, thủy tinh các loại theo loại hình nhập SXXK. Trong đó đã XK được gần 10 triệu viên. Tổng số lượng gạch bán thành phẩm, xương gạch nhập SXXK chưa XK của DN này tính đến ngày 6-5-2013 trên 10 triệu viên các loại. Tuy nhiên, qua kiểm tra, Cục Hải quan BR-VT đã phát hiện Công ty TNHH Gạch men Hoàng Gia đã chuyển tiêu thụ nội địa đối với 138 tờ khai NK NPL để sản xuất hàng XK. Trong đó có trên 3 triệu viên gạch bán thành phẩm sản xuất từ xương gạch nhập SXXK, trên 540 tấn men giả cổ, 1.300 tấn cát thạch anh, 60 tấn thủy tinh vụn.

Ông Lê Văn Thung, Phó Cục trưởng Cục Hải quan BR-VT cho biết, căn cứ kết quả KTSTQ, Cục Hải quan BR-VT đã ban hành quyết định ấn định thuế đối với NPL NK để sản xuất hàng XK đã tiêu thụ nội địa thuộc 138 tờ khai NK của Công ty TNHH Gạch men Hoàng Gia với số tiền truy thu là 2,9 tỉ đồng. Đồng thời, Cục Hải quan BR-VT cũng đã phạt chậm nộp thuế đối với NPL nhập SXXK thuộc 138 tờ khai NK đã chuyển tiêu thụ nội địa của DN này với tổng số tiền phạt chậm nộp là 4,2 tỉ đồng.

Ngoài ra, Cục Hải quan BR-VT cũng đã có văn bản đề nghị Tổng cục Hải quan kiến nghị Bộ Tài chính yêu cầu DN thực hiện thuế GTGT đối với nguyên phụ liệu quá 275 ngày nhưng chưa XK sản phẩm theo đúng quy định của Thông tư 194/2010/TT-BTC. Trường hợp DN  không tự giác kê khai, Cục Hải quan BR-VT đã ấn định thuế theo quy định. Trả lời vấn đề này, Tổng cục Hải quan đề nghị Cục Hải quan BR-VT kiểm tra lại việc ấn định thuế GTGT đối với các lô hàng NPL NK để sản xuất hàng XK quá 275 ngày chưa XK của Công ty TNHH Gạch men Hoàng Gia và xác định chính xác số tiền thuế GTGT phải nộp theo quy định. Đồng thời, Tổng cục Hải quan cũng đề nghị Công ty TNHH Gạch men Hoàng Gia kịp thời nộp đủ vào ngân sách số tiền thuế NK, thuế GTGT của NPL NK sản xuất XK đã chuyển tiêu thụ nội địa, tiền thuế NK của NPL NK sản xuất XK quá 275 ngày chưa XK và tiền phạt chậm nộp theo quy định.

 

Theo Cục Hải quan BR-VT, tính đến thời điểm này, tổng số nợ thuế của Công ty Gạch men Hoàng Gia tại Cục Hải quan BR-VT là hơn 50 tỉ đồng bao gồm nợ thuế NK, nợ thuế GTGT phát sinh do công ty không thực hiện XK sản phẩm trong thời gian ân hạn, tiền phạt chậm nộp thuế GTGT hàng nhập đầu tư; tiền phạt chậm nộp do tính lại thời gian ân hạn thuế đối với phần NPL DN đã chuyển tiêu thụ nội địa…