57/63 cục Thuế được thanh tra, kiểm tra, kiểm toán trong năm 2013

Cập nhật: 09:39 AM, 09/08/2013

Theo Thanh tra Bộ Tài chính, sẽ có khoảng 57/63 cục Thuế được thanh tra, kiểm tra, kiểm toán trong năm 2013

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tài chính, Thanh tra Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan những tháng đầu năm đã tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về thuế GTGT tại Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, 15 cục Thuế và 5 cục Hải quan.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Tài chính đã có kế hoạch thanh tra ngân sách và thanh tra tại các cục Thuế tại 5 tỉnh Lào Cai, Long An, Sóc Trăng, Thừa Thiên- Huế, Điện Biên.

Được biết, trong năm 2013, Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán ngân sách  tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó có kiểm toán tại các cục Thuế.

Như vậy, sẽ có khoảng 57/63 cục Thuế được thanh tra, kiểm tra, kiểm toán trong năm 2013 (Kiểm toán Nhà nước kiểm toán  34 cục Thuế, Thanh tra Bộ Tài chính thanh tra 7 cục Thuế, Tổng cục Thuế kiểm tra 15 cục Thuế).

Ngay từ đầu năm, thực hiện ý kiến kết luận của Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Công Nghiệp, Bộ Tài chính đã giao Thanh tra Bộ phối hợp với Tổng cục Thuế và các đơn vị có liên quan báo cáo Lãnh đạo Bộ điều chỉnh kế hoạch thanh tra để bổ sung thêm nội dung thanh tra việc hoàn thuế GTGT nhằm hạn chế tiêu cực trong lĩnh vực này.

6 tháng đầu năm, Thanh tra Bộ và Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã tiến hành nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về thuế, trong đó có nội dung hoàn thuế GTGT tại 7 cục Thuế: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu và Bắc Ninh.

Trong tháng 7-2013, Tổng cục Thuế kiểm tra việc hoàn thuế GTGT tại 2 cục Thuế An Giang và Long An.

Để ngăn chặn tình trạng gian lận trong hoàn thuế GTGT, Thanh tra Bộ Tài chính đề nghị Tổng cục Thuế chỉ đạo các cục Thuế tăng cường thanh tra, kiểm tra việc hoàn thuế GTGT tập trung chủ yếu vào các trường hợp xuất khẩu (các đơn vị có xuất khẩu hàng hóa tiểu ngạch qua biên giới), các trường hợp 3 tháng liên tục trở lên có số hoàn thuế đầu vào chưa khấu trừ hết.

Đối với Tổng cục Hải quan, Thanh tra Bộ đề nghị Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu truy tìm đối với các tờ khai tạm nhập tái xuất hết thời hạn tái xuất nhưng DN chưa tái xuất, chưa khai báo kê khai nộp thuế với cơ quan hải quan, chưa rõ hàng hóa DN ở đâu, phối hợp với cơ quan công an để xử lý đối với các DN vi phạm với số lượng hàng và số thuế phải nộp ngân sách lớn.

Những tháng cuối năm, Thanh tra Bộ Tài chính kiến nghị đưa nội dung thanh tra về thuế GTGT là một nội dung trọng tâm khi tiến hành thanh tra tài chính doanh nghiệp, thanh tra công tác quản lý ngân sách trên địa bàn một số tỉnh, thành phố theo kế hoạch.

Qua thanh tra, kiểm tra hồ sơ khai thuế tại các Cục thuế đã phát hiện người nộp thuế kê khai thiếu thuế GTGT số tiền là 65.835 triệu đồng và thuế TNDN phải tạm kê khai bổ sung 330 triệu đồng, trong đó: Thanh tra Bộ Tài chính phát hiện là 29.034 triệu đồng, Tổng cục Thuế phát hiện là 37.212 triệu đồng.

Đối với cơ quan hải quan, qua thanh tra phát hiện truy thu số tiền 479.081 triệu đồng, trong đó hàng thuộc đối tượng không nộp thuế GTGT nhưng thay đổi mục đích sử dụng, DN chưa kê khai nộp thuế, cơ quan Hải quan đã yêu cầu DN đến kê khai, nộp thuế và thực hiện phạt chậm nộp với số tiền là 333.006 triệu đồng.