20 triệu người phụ thuộc sẽ được cấp mã số thuế

Cập nhật: 10:41 AM, 28/09/2013

Phó Vụ trưởng Vụ Thuế thu nhập cá nhân, Tổng cục Thuế Tạ Thị Phương Lan cho biết, mục tiêu đến giữa năm 2014 cơ quan Thuế các cấp sẽ hoàn thành việc cấp mã số thuế cho khoảng 20 triệu người phụ thuộc nhằm khắc phục tình trạng khai báo chồng chéo của người nộp thuế và phục vụ cho công tác quyết toán thuế năm 2014.

Tính từ năm 2009 đến nay, ngành Thuế đã cấp trên 20 triệu mã số thuế cho người nộp thuế và con số người phụ thuộc cũng vào khoảng 20 triệu. Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Thu nhập cá nhân có hiệu lực từ ngày 1-7-2013, người nộp thuế sẽ chỉ được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu cá nhân này đã đăng ký và được cấp mã số thuế.

Do vậy, theo Phó Vụ trưởng Tạ Thị Phương Lan, ngành Thuế đang đẩy mạnh công tác rà soát và cấp mã số thuế cho những đối tượng trên. Tuy nhiên, để hoàn thành chỉ tiêu này, ngành Thuế sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức như: Phải huy động thêm nguồn lực phục vụ cho công tác tiếp nhận hồ sơ, rà soát và nhập dữ liệu, cấp mã số thuế… Ngoài ra, ngành Thuế tính đến các phương án như: Phối hợp với các tổ chức chi trả thu nhập để những cơ quan này cung cấp thông tin về người phụ thuộc của người lao động tại cơ quan, thậm chí phải thuê thêm các đơn vị nhập dữ liệu để  tăng cường tốc độ làm việc.

Một trong những yêu cầu đặt ra tại Luật  sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Thu nhập cá nhân, việc cấp mã số thuế cho người phụ thuộc thực hiện theo hướng đơn giản. Theo đó, cơ quan Thuế tự động cấp mã số thuế dựa trên thông tin sẵn có tại hồ sơ đăng ký giảm trừ gia cảnh mà không yêu cầu người nộp thuế phải cung cấp thêm bất cứ một loại giấy tờ nào khác; không làm tăng thủ tục về hồ sơ cũng như thủ tục về kê khai thuế; không gây phiền hà cho người nộp thuế; không làm ảnh hưởng đến việc giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc đã đăng ký giảm trừ gia cảnh trước ngày 1-7-2013.

Đồng thời, kể từ ngày 1-7-2013, ngoài quy định người phụ thuộc gồm các đối tượng như: Con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng dưới 18 tuổi (tính đủ theo tháng); Các cá nhân khác không nơi nương tựa, mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng như: Anh, chị, em ruột; ông, bà nội, ngoại; cô, dì, cậu, chú, bác, cháu ruột của người nộp thuế; Người phụ thuộc trong độ tuổi lao động phải không có khả năng lao động; không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân không vượt quá 1 triệu đồng/tháng… phải có mã số thuế. Đồng thời, mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. Đối với những trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì người nộp thuế tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế.

Cũng theo Phó Vụ trưởng Tạ Thị Phương Lan, Luật  sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Thu nhập cá nhân đã nâng mức giảm trừ gia cảnh từ 4 triệu đồng/tháng lên 9 triệu đồng/tháng đối với người nộp thuế và từ 1,6 triệu đồng/tháng lên 3,6 triệu đồng/tháng đối với người phụ thuộc. Như vậy, với mức giảm trừ này thì một cá nhân có 1 người phụ thuộc, với mức thu nhập 10 triệu đồng/tháng, trước đây nộp thuế 220.000 đồng/tháng thì nay sẽ không phải nộp. Ngoài ra, nếu trước kia thu nhập bình quân để xác định người phụ thuộc ở mức 500.000 đồng/tháng, thì nay  được nâng lên 1 triệu đồng/tháng. Việc điều chỉnh nâng mức giảm trừ gia cảnh đã thực hiện được mục tiêu giảm tỷ lệ động viên thuế, phí trên GDP theo Chiến lược Cải cách hệ thống thuế đến năm 2020, đảm bảo ổn định chính sách cho giai đoạn sau năm 2014.

Baohaiquan.vn