Nhằm phục hồi kinh tế Nhật Bản cắt giảm thuế doanh nghiệp xuống dưới 30%

Cập nhật: 10:43 AM, 27/06/2014

Động thái này là một phần trong kế hoạch của Thủ tướng Shinzo Abe với cam kết thực hện cải tổ nền kinh tế khi ông nhận chức hồi tháng 12/2012, nhằm phục hồi nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới. Hện mức thuế suất doanh nghiệp của Nật là gần 36% đối với các công ty lớn đang hoạt động ở thành phố Tokyo, đứng vào hàng cao nhất trong các nước công nghiệp phát triển.

Động thái mới nhất đã được cho là mũi tên thứ ba của ông Abe.

Mũi tên đã rời bệ phóng Hai mũi tên đầu tiên đã xuất phát vào năm ngoái tập trung vào việc áp dụng chính sách tài khóa và tiền tệ nhằm biến đổi nền kinh tế Nhật bán bij trì tệ gần hai thập kỷ qua.

Trong khi đó thông tin chi tiết về cách thức cắt giảm mức thuế suất sẽ áp dụng vẫn chưa được văn phòng của Thủ tướng Chính phủ tiết lộ.

Các biện pháp cải cách kinh tế ông Abe đưa ra bao gồm yêu cầu các Ngân hàng trung ương của nước này đưa ra các chính sách nới lỏng tiề tệ định lượng thông qua việc mua trái phiếu hàng tháng. Điề đó giúp giảm giá trị của đồn yên so với ồng USD, giúp mang lại lợi ích cho các công ty xuất khẩu của Nhật, đặc biệt những ngành có doanh thu xuất khẩu cao như sản xuất ô tô.

Theo Kenji Yumoto, Phó Chủ Tịch Viện nghiên cứu Nhật Bản cho biết: " Các điều luật khác nhau sẽ được chính phủ ban hành và sẽ mất một khoảng thời gian có thể là 10 đến 20 năm trước khi đưa Nhật Bản trở lại quỹ đạo tăng trưởng".

Cũng theo Naoki lizuka, một nhà kinh tế tại Citigroup Global Markets Nhật Bản, kế hoạch cải tổ của ông Abe cần phải mạnh mẽ hơn và chiến lược tăng trưởng của Abe mũi tên thứ ba dường như là giống như một cú phi tiêu hơn là một mũi tên"./.