Nga sẽ miễn thuế nhập khẩu ôtô điện vì môi trường

Cập nhật: 10:50 AM, 31/12/2013

Nga tuyên bố sẽ giảm thuế nhập khẩu ôtô chạy điện từ mức 19% hiện nay xuống 0% trong vòng hai năm từ ngày 1/2/2014 đến 31/12/2015.

Quyết định trên nhằm khuyến khích người tiêu dùng sử dụng nhiều hơn loại phương tiện thân thiện với môi trường này. Tuy nhiên, việc điều chỉnh thuế trên không áp dụng với các loại ôtô hybrid (xe chạy điện-xăng).
Theo ông Andrey Pankov, Chủ tịch Tiểu ban Chiến lược ứng dụng trong lĩnh vực ôtô thuộc Phòng Thương mại Liên bang Nga, đơn vị đưa ra đề xuất trên, hiện trên thế giới nhiều hãng ôtô đều đang nghiên cứu cho ra đời các phiên bản xe chạy điện công nghiệp thân thiện với môi trường. Quyết định bãi bỏ thuế hải quan cho xe chạy điện trong hai năm sẽ mang đến những thay đổi lớn cho thị trường ôtô của Nga.
Lợi ích rõ nhất có thể thấy là giá ôtô điện giảm mạnh sẽ mở ra cơ hội cho những khách hàng mà trước đó đang ngần ngại vì giá thành cao.
Giảm giá, kết hợp với quyết định của chính quyền thành phố miễn phí đỗ xe điện ở trung tâm Moskva sẽ là biện pháp khuyến khích người sử dụng loại phương tiện mang lại nhiều lợi ích kinh tế và thân thiện môi trường này.
Hiện ôtô điện vẫn là loại phương tiện hiếm ở Nga do giá thành cao, thiếu các trạm nạp điện, đặc biệt người tiêu dùng vẫn hoài nghi về sự tiện dụng của nhiên mới cũng như thời gian sử dụng các tấm pin cho các hành trình đi lại của họ. Người tiêu dùng cũng lo ngại việc xe sẽ hết điện trong các trường hợp như chạy quá lâu hoặc ùn tắc giao thông.
Ông Andrey Pankov cho rằng việc miễn thuế nhập khẩu xe chạy điện sẽ là khởi đầu cho động thái tích cực ủng hộ phát triển thị trường xe chạy điện và cơ sở hạ tầng sạc điện ở Nga.
Dự đoán, đến năm 2020, Nga sẽ bán được hơn 200.000 ôtô chạy điện, trong đó bao gồm xe sản xuất trong nước. Hiện phương tiện này chủ yếu là nhập khẩu từ Nhật Bản./.
Theo TTXVN