Chưa thống nhất mức thuế suất đối với vàng

Cập nhật: 09:28 AM, 22/08/2013

Sáng 21-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về Nghị quyết của UBTVQH sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 928/2010/UBTVQH10 về việc ban hành biểu mức thuế suất thuế tài nguyên.

Đối với vàng, Luật thuế Tài nguyên quy định khung thuế suất đối với vàng từ 9-25%. Mức thuế suất hiện hành là 15%. Dự thảo Nghị quyết Bộ Tài chính đề xuất mức thuế suất đối với vàng là 22%.

Về vấn đề này Ủy ban Tài chính- Ngân sách có hai loại ý kiến: Loại ý kiến đề nghị giữ như quy định hiện hành (15%), tạo điều kiện để doanh nghiệp tích lũy nguồn lực tài chính, đầu tư công nghệ hiện đại để khai thác và chế biến sâu, góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao giá trị của tài nguyên.

Loại ý kiến tán thành với đề xuất của Chính phủ về việc nâng thuế suất đối với vàng từ 15% lên 22% để góp phần hạn chế khai thác loại tài nguyên đặc biệt quý hiếm này, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước và doanh nghiệp, tránh việc tăng với mức tăng quá lớn, tác động không thuận đến hoạt động của doanh nghiệp.

 

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, vàng là một trong những tài nguyên đặc biệt quý hiếm, trữ lượng còn lại là không nhiều trong khi đó, công nghệ khai thác chủ yếu là thủ công, gây lãng phí tài nguyên và tác động xấu đến môi trường. Do đó, đề nghị nâng thuế suất đối với vàng lên mức trần của khung hiện hành (25%).

 

BTC