Điều chỉnh tăng mức giá tham chiếu mặt hàng ắc quy nhập khẩu.

Cập nhật: 08:45 AM, 05/09/2014

Bộ Tài chính vừa có công văn trả lời các công ty ắc quy: TNHH GS Việt Nam, Cổ phần pin ắc quy miền nam, LeLong Việt Nam kiến nghị bổ sung, điều chỉnh tăng mức giá tham chiếu mặt hàng ắc quy NK.


Để ngăn chặn tình trạng ắc quy NK gian lận về thuế và đảm bảo công bằng cho  các DN, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo hải quan các tỉnh, thành phố tiến hành rà soát và kiểm tra sau thông quan các DN NK ắc quy có kim ngạch lớn, rủi ro cao.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị thu thập thông tin, xây dựng, bổ sung, sửa đổi mức giá tham chiếu mặc hàng ắc quy ban hành kèm theo Danh mục hàng hóa NK rủi ro về trị giá kèm theo Quyết định 1946/TCHQ-TXNK.

Tuy nhiên, trước đề nghị của các doanh nghiệp, hiện Tổng cục Hải quan đang rà soát, thu thập thông tin để sửa đổi mức giá tham chiếu của mặt hàng này thay thế Quyết định 1946/TCHQ-TXNK trong thời gian gần nhất.

Được biết, thời gian qua, DN nhập khẩu ắc quy có biểu hiện gian lận thông qua khai báo giá NK thấp so với giá trị thực tế của hàng hóa nhằm làm giảm số tiền thuế phải nộp.

Do đã khai giá NK thấp nên khi bán cho khách hàng dù bán giá cao gấp nhiều lần giá khai báo với cơ quan Hải quan, nhưng nếu khách hàng đề nghị xuất hóa đơn giá trị gia tăng, trên hóa đơn DN bán hàng cũng chỉ ghi giá bán thấp hơn so với thực tế.

Ví dụ, loại bình SMFNX 100 có giá ghi trên hóa đơn là 295.000 đồng/bình; SMF NX120 là 545.000 đồng/bình. Trong khi báo giá tương ứng (giá bán thực tế) hai loại ắc quy này là 980.000 đồng/bình và 1.765.000/bình

Theo Hải Nam - Baohaiquan.vn