Bài 2: Giả mạo chứng từ để hoàn thuế hàng chục tỉ đồng

Cập nhật: 10:46 AM, 04/10/2013

Từ vụ việc Công ty cổ phần Cồn rượu Hà Nội (Halico) xuất khống 2.000 thùng rượu Vodka, Cục Điều tra chống buôn lậu-Tổng cục Hải quan phát hiện hành vi khai khống, khai sai về số lượng, trọng lượng và trị giá hàng XK để được hoàn thuế của công ty này không chỉ diễn ra một lần mà DN đã thực hiện trót lọt nhiều lần.

Lập hồ sơ hải quan giả

Theo lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, trong quá trình điều tra, xác minh đối với vụ việc Công ty Halico xuất khống 2.000 thùng rượu Vodka sang Lào cho DNTN Lê Thị Hải, cơ quan Hải quan phát hiện, từ năm 2008 đến 2012, Công ty Hailico còn kí 4 hợp đồng mua bán XK rượu các loại với tổng giá trị hàng hóa lên đến 1.130.000 USD (đã bao gồm thuế GTGT 10%) với Công ty TNHH TM và dịch vụ Hoàng Lân. Theo nội dung của các hợp đồng đã kí kết, Công ty TNHH TM và dịch vụ Hoàng Lân phải XK sang Lào toàn bộ số rượu tại 4 hợp đồng trên và không được bán trong nước, Công ty Halico không phải nộp số tiền thuế TTĐB vào ngân sách Nhà nước khi Công ty TNHH TM và dịch vụ Hoàng Lân XK rượu thuộc các hợp đồng trên.

Như vậy từ năm 2008 đến năm 2012, Công ty TNHH TM và dịch vụ Hoàng Lân đã bàn giao tổng cộng 26 bộ hồ sơ hải quan cho Công ty Halico để làm thủ tục và thực xuất rượu Vodka sang Lào, đồng thời hai DN đã thanh lí xong 4 hợp đồng, 26 bộ hồ sơ có liên quan và có biên bản thanh lí sau khi làm thủ tục XK. Từ đó, Công ty Halico đã hoàn thành thủ tục báo cáo thuế hàng năm với cơ quan Thuế với số thuế TTĐB mà Công ty Halico không phải nộp vào ngân sách Nhà nước thuộc 4 hợp đồng trên ước tính số tiền lên tới hơn10 tỉ đồng.

Qua xác minh, cơ quan Hải quan phát hiện trong 26 bộ hồ sơ hải quan đã thực hiện thì có 7 bộ hồ sơ hải quan hoàn toàn là giả, không có hàng hóa XK với tổng trị giá hàng hóa tại 7 tờ khai này là 876.848 USD, nhằm hợp thức hóa cho các bộ hồ sơ XK rượu để tiêu thụ số lượng lớn rượu trong nước. Bà Đinh Thị M.H - Giám đốc Công ty TNHH TM và dịch vụ Hoàng Lân, có địa chỉ tại ngõ 123 Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội cũng đã thừa nhận hành vi giả mạo các chứng từ này.

Đối với 19 bộ hồ sơ còn lại (trị giá các lô hàng rượu XK theo khai báo là 1.988.594 USD), trong đó có tới 18 lô hàng đều được bán cho DNTN Lê Thị Hải (qua xác minh, tại Lào không tồn tại DNTN Lê Thị Hải như khai báo của DN tại tờ khai hải quan).

Có dấu hiệu của tội buôn lậu

Bà Đinh Thị M.H Giám đốc Công ty TNHH TM và dịch vụ Hoàng Lân khai nhận, số lượng rượu thực xuất thuộc mỗi bộ tờ khai hải quan ít hơn số lượng khai báo trên tờ khai hải quan với lí do, số lượng rượu khai báo trên tờ khai nhiều không thể xếp hết vào container để vận chuyển đến cửa khẩu xuất. Thực tế, mỗi tờ khai XK, DN chỉ xếp rượu vào một container 40’, mỗi container 40’ chỉ xếp được khoảng 1.700 thùng rượu Vodka 750ml hoặc 2.800 thùng rượu Vodka 300ml và không có lô hàng nào xếp từ 2 container trở lên. Số rượu không thể xếp vào container, DN khai nhận đã thuê người vận chuyển sang Lào qua các đường mòn, lối mở mà không làm thủ tục hải quan.

Theo đánh giá của cơ quan Hải quan, hành vi vi phạm của Công ty Halico, Công ty TNHH TM và dịch vụ Hoàng Lân và các cá nhân diễn ra có hệ thống, được tổ chức chặt chẽ từ khâu kí kết hợp đồng, lập hồ sơ, thuê người nhận hàng, người áp tải hàng hóa và làm thủ tục XK... Quy trình DN thực hiện khá tinh vi, khép kín từng khâu, người vận chuyển cũng như người áp tải hàng đều không biết nhau, cũng không hề biết gì về việc XK hàng hóa với mục đích chính là lợi dụng chính sách quản lí thông thoáng của Nhà nước để gian lận hoàn thuế GTGT, thuế TTĐB. Các cá nhân có liên quan trong vụ việc cũng đã thừa nhận hành vi vi phạm trong việc thực xuất hàng hóa không đúng như trong bộ hồ sơ hải quan, có dấu hiệu của tội phạm buôn lậu theo Điều 153 Bộ luật Hình sự.

Cùng với việc ra Quyết định khởi tố đối với vụ án buôn lậu xảy ra tại cảng ICD Mỹ Đình về hành vi vi phạm của Công ty Halico, Tổng cục Hải quan đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho cơ quan Cảnh sát điều tra-Bộ Công an để tiếp tục điều tra, làm rõ.

 

Yêu cầu tăng cường công tác quản lý hoàn thuế GTGT

Bộ Tài chính vừa yêu cầu Tổng cục Thuế kiểm tra, báo cáo tình hình triển khai thực hiện việc quản lý hoàn thuế GTGT, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và đề xuất giải pháp khắc phục.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu Tổng cục Thuế khẩn trương hoàn thiện Thông tư hướng dẫn về hoàn thuế; rà soát các văn bản chính sách liên quan đến việc hoàn thuế GTGT; các qui trình nghiệp vụ về hoàn thuế để kiến nghị sửa đổi, bổ sung cho chặt chẽ, phù hợp.

Từ đầu năm đến nay, Bộ Tài chính đã có 5 công văn gửi các đơn vị nghiệp vụ trong ngành về việc tăng cường quản lý công tác này. Tuy nhiên theo báo cáo của Tổng cục Thuế, 8 tháng đầu năm 2013, số thuế GTGT được hoàn ở nhiều cục thuế trên cả nước tăng cao bất thường so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra một số DN được hoàn thuế GTGT có dấu hiệu vi phạm pháp luật đang được cơ quan Công an điều tra, xác minh.

Tuấn Anh

 

Thịnh Hưng

Theo Baohaiquan.vn