Bài 1: Xuất khống 2.000 thùng rượu trong container

Cập nhật: 10:45 AM, 04/10/2013

Theo Tổng cục Hải quan, tình trạng DN có hành vi gian lận trong thực hiện thủ tục hải quan như: Khai tăng, khai khống, khai sai về trị giá, số lượng, chủng loại, chất lượng hàng XK... để được hoàn thuế Giá trị gia tăng (GTGT), thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), gây thất thu cho ngân sách Nhà nước đang có chiều hướng gia tăng.

Vì sao 2000 thùng rượu biến mất?

Mới đây, trong quá trình làm thủ tục XK rượu cho một DN, cơ quan Hải quan đã kiểm tra và phát hiện trong container không hề có hàng hóa như khai báo của DN tại tờ khai hải quan. Nếu thực hiện trót lọt việc xuất khống lô hàng rượu Vodka trên, DN sẽ được hoàn thuế GTGT 10% và không phải nộp thuế TTĐB 45%, gian lận trên 532 triệu đồng tiền thuế.

Tháng 9-2013, Công ty cổ phần cồn rượu (Halico), có địa chỉ tại 94 Lò Đúc -Hai Bà Trưng, Hà Nội mở tờ khai XK theo hợp đồng mua bán với doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Lê Thị Hải, có địa chỉ tại đường Noọngbônmương - Xaybettha - Vientiane - Lào. Lô hàng theo khai báo hải quan gồm 2.000 thùng rượu Vodka các loại do Công ty Halico sản xuất, được xếp trong 1 container 40’. Sau khi làm thủ tục XK, lô hàng được vận chuyển đến cửa khẩu để làm thủ tục thực xuất sang Lào. Tại cửa khẩu xuất, khi cơ quan Hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa trong container trên, thì phát hiện trong container không chứa rượu hay bất cứ hàng hóa gì khác.

Theo giải trình của giám đốc Công ty Halico, việc kí hợp đồng mua bán với DNTN Lê Thị Hải, DN đã giao cho bà Nguyễn Thị Q.T, là nhân viên phát triển thị trường trực tiếp giao dịch, soạn thảo hợp đồng, sau đó giám đốc DN kiểm tra và kí. Sau khi ký hợp đồng, DN đã giao toàn bộ hồ sơ hải quan gồm các chứng từ kèm theo cho đại diện của DNTN Lê Thị Hải là bà Đặng Thị H.T để làm thủ tục hải quan và ông Nguyễn A.H là áp tải hàng của Công ty Halico đến cửa khẩu để làm thủ tục thực xuất. Tuy nhiên, theo xác minh của cơ quan Hải quan, bà Đặng Thị H.T không phải là đại diện của DNTN Lê Thị Hải và ông Nguyễn A. H cũng không phải là nhân viên của Công ty Halico.

Theo khai báo của bà Đặng Thị H.T, sinh viên năm thứ 4 của Đại học X, được DNTN Lê Thị Hải thuê để đi nhận hàng tại Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh). 9 giờ 30’ ngày 8-9-2012, bà T. đến cổng Công ty Halico và được một nhân viên của công ty này hướng dẫn kí vào Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ tại ô người vận chuyển, sau đó đến kho Yên Phong để nhận hàng. Trong quá trình xếp hàng vào container, bà T. có mặt giám sát, đếm đủ số lượng 2.000 thùng rượu Vodka Hà Nội xếp vào container và làm thủ tục kí nhận để xe chở hàng ra khỏi kho. Bà T. cho biết, sau khi nhận hàng không làm thủ tục niêm phong container này tại kho và không biết container đã được niêm phong trước khi vận chuyển ra khỏi kho hay không(?).

Xác minh đối với ông Nguyễn A.H (người áp tải và làm thủ tục xuất hàng), cơ quan Hải quan phát hiện, trên giấy giới thiệu người đến làm thủ tục tại cửa khẩu được DN này để trống, khi thuê được người phù hợp áp tải hàng (ông Nguyễn A.H) thì mới điền tên vào. Sau khi nhận việc áp tải lô hàng đến cửa khẩu, ông Nguyễn A.H. cùng lái xe kiểm tra niêm phong của container hàng và xuất phát đến cửa khẩu. Đến cửa khẩu, khi ông H. xuất trình hồ sơ để làm thủ tục xuất hàng, nhận được yêu cầu mở container từ cơ quan Hải quan để kiểm tra thì phát hiện trong container không chứa bất cứ một loại hàng nào cả. Từ lúc nhận áp tải và làm thủ tục xuất hàng ông H. không hề hay biết trong container có hàng hay không (?!). Kể cả đến khi bị cơ quan Hải quan phát hiện, việc kí nhận hành vi vi phạm và nộp phạt vi phạm hành chính, ông H. cũng được nhân viên của Công ty Halico hướng dẫn cụ thể qua điện thoại.

Vi phạm có tổ chức

Từ những tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, cơ quan Hải quan tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ đối với những vi phạm của Công ty Halico. Xác minh tại Hải quan Lào cho biết, tại Lào không tồn tại DNTN Lê Thị Hải, do đó các hợp đồng, chứng từ được kí kết giữa Công ty Halico và DNTN Lê Thị Hải là giả mạo. Việc giả mạo các chứng từ trong hồ sơ hải quan như hợp đồng mua bán, Giấy ủy quyền nhận hàng, thông báo giao hàng của DNTN Lê Thị Hải, hợp đồng vận chuyển và dịch vụ hàng hóa giữa DNTN Lê Thị Hải và Công ty TNHH TM An Phú Tài đều được nhân viên của Công ty Halico soạn thảo và phối hợp với Công ty TNHH TM An Phú Tài soạn thảo.

Mặt khác, theo khai nhận của các cá nhân có liên quan đến việc giao và nhận, áp tải, vận chuyển lô hàng và thanh toán các loại chi phí cũng do nhân viên của Công ty Halico chỉ đạo, điều hành, các cá nhân này đều không biết Công ty Halico, DNTN Lê Thị Hải và bà Lê Thị Hải là ai. Các chứng từ trên lưu tại Công ty Halico đều thể hiện việc mua bán và XK là có thật, đã thể hiện hành vi vi phạm của DN này được thực hiện một cách có tổ chức. Trong tất cả các khâu đều được hợp thức hóa bằng chứng từ khép kín quá trình mua bán và XK lô hàng, nhằm mục đích hợp thức hóa cho việc giao dịch mua bán, vận chuyển lô hàng để làm thủ tục hải quan XK mặt hàng rượu nhưng sau đó xuất khống và tiêu thụ trong nước để hưởng số thuế TTĐB DN không phải nộp sau khi thực xuất. Nếu thực hiện trót lọt việc xuất khống lô hàng rượu Vodka trên, Công ty Halico sẽ được hoàn thuế GTGT 10% và không phải nộp thuế TTĐB 45%, gian lận trên 532 triệu đồng tiền thuế.

Hành vi cố ý giả mạo chứng từ trong bộ hồ sơ hải quan và các chứng từ tài liệu khác có liên quan nhằm mục đích hợp thức hóa cho việc giao dịch mua bán, vận chuyển lô hàng để làm thủ tục XK mặt hàng rượu nhưng sau đó xuất khống và tiêu thụ trong nước để hưởng số thuế TTĐB của Công ty Halico đã vi phạm Khoản 2 Điều 2 Thông tư số 93/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn việc xác định các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài chính là hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, có dấu hiệu của tội buôn lậu quy định tại Điều 153 của Bộ luật Hình sự và tội trốn thuế quy định tại Điều 161 Bộ luật Hình sự. Xét tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan đã xác lập chuyên án đấu tranh, điều tra, làm rõ những sai phạm của DN này trong thời gian qua, nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận “rút ruột” tiền thuế của Nhà nước.

Thịnh Hưng

(Bài 2: Giả mạo chứng từ để hoàn thuế hàng chục tỉ đồng)

Theo Baohaiquan.vn