Một số thiết bị y tế chuyên dùng được hưởng thuế GTGT 5%

Cập nhật: 10:09 AM, 12/05/2014

Trước những vướng mắc của DN trong việc áp dụng thuế suất thuế GTGT đối với mặt hàng máy hút dịch và đo lưu huyết não, Bộ Tài chính vừa có công văn hướng dẫn Hải quan các tỉnh, thành phố để thống nhất thực hiện thuế suất thuế GTGT đối với các mặt hàng này.

Bộ Tài chính cho biết, theo quy định tại Khoản 11 Điều 10 Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn: “Thiết bị, dụng cụ y tế gồm máy móc và dụng cụ chuyên dùng cho y tế như: Các loại máy soi, chiếu, chụp dùng để khám, chữa bệnh; các thiết bị, dụng cụ chuyên dùng để mổ, điều trị vết thương, ô tô cứu thương; dụng cụ đo huyết áp, tim, mạch, dụng cụ truyền máu; bơm kim tiêm; dụng cụ phòng tránh thai và các dụng cụ, thiết bị chuyên dùng cho y tế khác theo xác nhận của Bộ Y tế”  áp dụng thuế suất thuế GTGT 5%.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã có xác nhận mặt hàng máy hút dịch, đờm dãi và đo lưu huyết não là thiết bị chuyên dùng cho y tế.

Từ thực tế trên, trường hợp hàng máy hút dịch, đờm dãi và đo lưu huyết não thuộc Danh mục trang thiết bị y tế bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, huyện, phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế xã và túi y tế thôn bản ban hành kèm theo Quyết định 437/QĐ-BYT thì thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT 5%.