Giải đáp về chính sách thuế mới cho cử tri TP.HCM

Cập nhật: 10:58 AM, 01/07/2013

Tại hội nghị, đại diện Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính đã phổ biến điểm mới của các chính sách thuế đã được Quốc hội thông qua. Đại diện Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Cục Thuế  và Cục Hải  quan TP.HCM cũng đã trao đổi và giải đáp gần 20 câu hỏi  về các chính sách thuế, hải quan được các DN nêu ra liên quan đến thuế Bảo vệ môi trường (BVMT), thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN), Thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế Giá trị gia tăng (GTGT).

Liên quan đến các thắc mắc về thuế BVMT của Tổng công ty Mai Linh miền Trung, Hội DN tỉnh Sóc Trăng, Công ty CP Xây dựng Bình Dương… về việc thuế BVMT đối với hàng hóa xuất khẩu, túi ni lông DN tự sản xuất để sử dụng đóng gói hàng hóa và túi ni lông DN mua về tự in rồi bán ra có được miễn thuế BVMT hay không?

Ông Nguyễn Văn Phụng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết, tất cả trường hợp làm bao bì ni lông để đóng gói hàng hóa dù là hàng hóa tiêu thụ trong nước hay hàng hóa XK đều không phải chịu thuế BVMT. Đối với trường hợp DN mua bao bì in ra rồi bán, nếu DN mua túi thuộc diện chịu thuế BVMT thì ở giá mua đã phải chịu thuế, còn ngược lại nếu mua túi không thuộc diện chịu thuế BVMT thì cả đầu ra và đầu vào đều không phải chịu thuế.

Giải đáp thắc mắc của Công ty XNK Bến Tre về việc hưởng chính sách ưu đãi thuế đối với dự án đầu tư mới của DN được triển khai tại thời điểm điểm tháng 9-2013, ông Phụng cho biết, theo các quy định hiện hành, các dự án triển khai trước thời điểm ngày 1-1-2014 thì được áp dụng như đối với các dự án đầu tư mở rộng và không được ưu đãi. Còn nếu  DN có ý định triển khai dự án đầu tư mới thì phải bắt đầu từ năm 2014 mới được được hưởng ưu đãi.

Đại diện Công ty CP Bóng đèn Điện Quang nêu vướng mắc về trường hợp công ty có xuất lãi vay trả chậm cho đối tác nước ngoài và xuất hóa đơn cho hợp đồng chuyển giao công nghệ cho nước ngoài thì sử dụng hóa đơn xuất khẩu hay hóa đơn GTGT?

Bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, lãi vay trả chậm liên quan đến hàng hóa và dịch vụ cung cấp, do vậy sử dụng chứng từ thu và chứng từ chi, không sử dụng hóa đơn. Còn đối với trường hợp DN chuyển giao công nghệ cho nước ngoài thì áp dụng theo nguyên tắc hàng hóa dịch vụ xuất ra nước ngoài thì sử dụng hóa  đơn xuất khẩu, còn các trường hợp giao dịch trong lãnh thổ Việt Nam kể cả các trường hợp xuất khẩu trong khu chế xuất và xuất khẩu tại chỗ thì vẫn sử dụng hóa đơn GTGT

Trả lời các câu hỏi về chương trình khuyến mãi được một số DN nêu ra, bà Nga cho biết, theo các quy định về thuế  GTGT, thuế TNDN, nếu DN thực hiện các chương trình khuyến mãi theo đúng pháp luật về xúc tiến thương mại và đầu tư thì phải đăng kí với Sở Công Thương và các chương trình khuyến mãi này phải lập hóa đơn, không phải tính thuế đầu ra nhưng được khấu trừ  thuế đầu vào. Phần chi phí này sẽ được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN, tùy theo từng trường hợp được khấu trừ hết hoặc theo mức khống chế, hiện tại là 10% và vào năm 2014 là 15%.

Liên quan đến cách tính thuế TNCN từ 1-7-2013 và cách tính thuế TNCN đối với cá nhân cư trú tại Việt Nam có thu nhập tại nước ngoài của Công ty Amway Việt Nam, theo bà Trần Thị Lệ Nga, sắp tới Chính phủ và Bộ Tài chính sẽ ban hành Nghị định và Thông tư hướng dẫn chi tiết về cách tính thuế TNCN dựa trên những quy định mới của Luật thuế TNCN được áp dụng từ ngày 1-7-2013. Đối với trường hợp cá nhân được xác nhận là cá nhân cư trú tại Việt Nam thì thu nhập để tính thuế TNCN trong năm bao gồm phần thu nhập ở Việt Nam và ở nước ngoài. Sau khi tính ra biểu thuế của Việt Nam thì số thuế nộp tại nước ngoài sẽ được trừ vào phần thuế đã được tính theo luật pháp của Việt Nam nhưng không được vượt quá mức quy định cho phép.

Đối với vướng mắc của Công ty Gia Thành về việc từ 1-7 DN nộp hồ sơ khai thuế qua mạng là tự nguyện hay bắt buộc, bà Nga cho biết,  từ 1-7 thực hiện theo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Quản lí thuế thì ở các địa bàn có điều kiện về công nghệ thông tin như TP.HCM thì DN bắt buộc sẽ phải thực hiện nộp hồ sơ kê khai thuế qua mạng…/.