Muốn sở, ngành cải cách hơn cải cách thủ tục hành chính là điều Doanh nghiệp muốn

Cập nhật: 09:40 AM, 27/06/2013
Ngày 26/6, các Sở Giao thông Vận tải, Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên-Môi trường thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi trao đổi với DN về các vấn đề công khai đấu thầu thiết bị hệ thống xe buýt để giảm ngân sách Nhà nước; thủ tục chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài; đăng ký cho thuê nhà xưởng; tình hình cấp phép xây dựng cho người dân trên địa bàn có hệ thống kênh rạch…
Tại buổi đối thoại, theo đánh giá của nhiều DN, mặc dù câu trả lời của đại diện các Sở nói trên tương đối cụ thể, nhưng vẫn chưa thể hiện được các cam kết cải thiện và hỗ trợ về mặt chính sách.
Ông Đỗ Kim Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam bức xúc cho biết hiện nay thủ tục cấp phép cho công ty nước ngoài tham gia lĩnh vực quảng cáo, truyền thông còn nhiêu khê, mất nhiều thời gian, tốn chi phí. Trung bình một DN nước ngoài muốn có được giấy phép đầu tư trong lĩnh vực này phải mất 10.000-20.000 USD và 6-18 tháng chờ đợi.
Có những vụ việc, cấp bộ đã nhận hồ sơ từ cấp sở gửi lên, nhưng lại chậm trả lời, không trả lời nên DN không biết xử lý ra sao.
Ông Đỗ Kim Dũng cho rằng Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cần có một bộ phận tư vấn cho DN làm hồ sơ, rút ngắn thời gian cho DN. Kinh tế càng khó khăn thì cơ hội đầu tư của DN càng khó, nếu chính quyền không cải thiện môi trường đầu tư thông qua cải cách thủ tục hành chính thì lúc đó dòng vốn đầu tư đã không còn.
Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố thừa nhận có trường hợp cấp bộ nhận hồ sơ, nhưng phản hồi cho DN rất chung chung, mơ hồ, không thể hiện lập trường là được hay không được việc cấp giấy phép đầu tư khiến DN gặp nhiều khó khăn.
Theo phản ánh của Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp III, Công ty có chủ trương xây dựng dự án cho thuê văn phòng và xây hệ thống xử lý nước thải, bảo vệ môi trường tại quận 4 từ một kho bãi.
Thế nhưng, quá trình triển khai mất rất nhiều thời gian, trải qua nhiều cấp, nhưng đến nay vẫn chưa thể xong vì chính quyền chưa trả lời dứt khoát việc cho phép hay không cho phép xây dựng. Trong khi đó, DN này đã đầu tư kinh phí ban đầu gần 8 tỷ đồng. Càng kéo dài thời gian thì DN càng thiệt thòi.
Về vấn đề này, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết sẽ tổ chức buổi làm việc trực tiếp với Ủy ban nhân dân quận 4 để thống nhất phương án giải quyết vụ việc./.
Theo TTXVN