Hậu họa sẽ thế nào khi rau củ Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam

Cập nhật: 04:47 PM, 24/06/2013

Đặc biệt vào thời điểm nắng nóng, lượng rau củ có xuất xứ từ Trung Quốc tràn vào Việt Nam tăng đột biến và lấn át rau củ nội làm cho tâm lí người tiêu dùng hết sức hoang mang và lo lắng. Tuy nhiên, không vì thế mà số lượng rau củ Trung Quốc nhập vào Việt Nam giảm và lượng tiêu thụ cũng không ít đi chút nào.

Người bán không quan tâm đến chất lượng

Thời gian gần đây, tại các chợ lớn nhỏ trên địa bàn Hà Nội, rau củ có xuất xứ từ Trung Quốc đang được bày bán tràn lan và lấn át rau củ nội. Mỗi ngày các chợ đầu mối thu mua hàng chục xe tải rau củ các loại nhập từ Trung Quốc về và phân phối cho  các chợ lớn nhỏ trên khắp thành phố. Điển hình là các loại như: khoai tây, cà chua, cà rốt, bắp cải, gừng, tỏi, hành tây,…

Khảo sát một số chợ như chợ Nghĩa Tân, Chợ Thành Công, Chợ Trung Kính, rau củ được cho là có xuất xứ từ Trung Quốc được bày bán tràn lan. Giá cả rất “dễ chịu”: khoai tây có giá dao động từ 15.000 – 25.000 đồng, cà rốt từ 10.000 – 15.000 đồng, cà chua từ 8.000 – 15.000 đồng,… Trong khi đó, khảo sát giá cả tại một số siêu thị lớn trên thành phố, khoai tây Đà Lạt có giá bán không dưới 50.000 đồng, các mặt hàng như cà chua, cà rốt, hành tỏi giá cũng gấp hai, ba lần so với ngoài chợ.

Cô Minh, một tiểu thương nhỏ tại chợ Trung Kính khi được hỏi về nguồn gốc các loại rau củ cô đang bán đã một mực khẳng định: “Rau củ đang vào vụ, trồng đầy ở ngoại thành, sao phải lấy hàng Trung Quốc về bán”. Tuy nhiên, khi đề cập đến vấn đề hàng Trung Quốc được nhập về Việt Nam rất nhiều, một người bán hàng khác lại nói rằng: “Biết thế nào được, mối bỏ loại nào thì nhập loại đấy về bán thôi chứ ai biết được là của ta hay của Tàu”. Thâm chí một số người bán hàng khác khi được hỏi đã tỏ ý lảng tránh hoặc xua đuổi không muốn trả lời.

Đa số những người bán hàng tại chợ đều khẳng định nguồn gốc rau củ của họ là từ Việt Nam. Tuy nhiên, không khó để có thể phân biệt nguồn gốc xuất xứ của các loại rau củ này, bởi lẽ rau củ Việt Nam và rau củ Trung Quốc khác nhau về cả hình thức lẫn giá cả. Theo những người bán hàng, rau củ Trung Quốc có hình thức bắt mắt, to tròn, đều đẹp, tươi lâu và đương nhiên giá cả cũng cạnh tranh hơn rau củ trong nước sản xuất rất nhiều.

Người mua quan tâm đến giá cả

Rau củ là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình người Việt. Nhất là vào thời điểm này, khi thời tiết nắng nóng kéo dài, nhu cầu dùng rau của người dân lại càng tăng mạnh. Khi những thông tin về nguồn gốc xuất xứ của đa phần các loại rau của đang được bày bán, rất nhiều người dân đã tỏ ra hoang mang lo lắng cho sức khỏe của gia đình mình và tìm đến những nguồn thực phẩm có nguồn gốc đảm bảo hơn.

Tuy nhiên bên cạnh đó, không ít người tiêu dùng thờ ơ với chất lượng rau củ nhập khẩu từ Trung Quốc. Chị Dương Nguyệt (Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội) cho biết: “Ai chả biết rau củ ngoài chợ toàn là hàng Trung Quốc. Nhưng không mua thì biết mua ở đâu”. Khi được gợi ý rằng rất nhiều siêu thị lớn trên địa bàn thành phố đang bày bán các loại rau củ đảm bảo về nguồn gốc chất lượng thì chị nói rằng: “Vẫn biết là siêu thị có bán đồ sạch, nhưng giá gấp hai gấp ba lần so với ngoài chợ. Mua một hai lần còn được, mua cả tháng thì tiền đâu ra”.

Bác Hải Trang (Ngõ 206 Cầu Giấy – Hà Nội) cho rằng: “Tôi chẳng biết loại nào với loại nào. Tiện đâu thì mua đấy thôi”. Khi phóng viên hỏi bác có biết nguồn gốc các loại rau củ bác hay mua không thì bác lắc đầu không biết.

Cô Anh Minh, một tiểu thương nhỏ ở chợ Trung Kính cho hay: “Mỗi ngày tôi lấy hàng yến rau củ các loại, hôm nào cũng bán đều đặn như hôm nào. Mùa này bán càng chạy hơn. Mà cũng có thấy ai thắc mắc nguồn gốc chất lượng gì đâu”.

Tại các chợ vào thời điểm này, rau củ vẫn là mặt hàng thiết yếu và hút khách nhất. Mặc những thông tin về nguồn gốc cũng như chất lượng, lượng tiêu thụ rau củ mỗi ngày vẫn không có dấu hiệu giảm. Đáng nói hơn, người bán hàng không hề quan tâm đến chất lượng thực phẩm, vẫn bày bán tràn lan. Còn về phía người tiêu dùng, bên cạnh một số ít những người đã tìm chọn cho mình những loại rau củ có nguồn gốc rõ ràng thì còn rất nhiều người vẫn sử dụng các loại rau củ không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan cho gia đình mình.

Hậu họa khó lường

Chất lượng của những thực phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc từ lâu đã là nỗi ám ảnh của người tiêu dùng. Rất nhiều thông tin về chất lượng rau củ như: Khoai tây có dư lượng chất bảo về thực vật vượt ngưỡng cho phép, gừng bị nhiễm aldicard – một loại thuốc trừ sâu cực độc, hành , tỏi chứa các hóa chất độc hại,…

Trước tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm đáng báo động như trên, người tiêu dùng nên tỉnh táo, nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng. Đồng thời tạo cho mình thói quen tiêu dùng thông minh để tránh những hậu họa về sau. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc hơn nữa trong việc triểm tra chất lượng cũng như nguồn gốc các loại thực phẩm được bày bán trên thị trường, tạo niềm tin cũng như sự an tâm cho người tiêu dùng.