Quy định chỗ đứng của CSGT khi làm nhiệm vụ

Cập nhật: 11:56 AM, 15/05/2013

(Chinhphu.vn) – Ông Bùi Minh Tâm (Dulichminhtam@...) thắc mắc: Hiện nay đã có quy định về vị trí đứng thi hành nhiệm vụ của cảnh sát giao thông (CSGT), tuy nhiên dường như CSGT vẫn chỉ tìm chỗ đứng sao cho người dân không nhìn thấy để tìm cách phạt. Vậy, văn bản quy định về vấn đề này như thế nào?

Về vấn đề này, ông Trần Thế Quân, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Công an trả lời như sau:


Thực hiện quy định tại Điều 87 Luật Giao thông đường bộ về tuần tra, kiểm soát giao thông, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 66/2012/TT-BCA ngày 30/10/2012 quy định về quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính của CSGT đường bộ và Thông tư số 28/2011/TT-BCA ngày 10/5/2011 quy định về chỉ huy, điều khiển giao thông của CSGT đường bộ.


Nhằm bảo đảm giao thông được thông suốt, trật tự, an toàn và các vi phạm pháp luật về giao thông được phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh, các Thông tư nêu trên đã quy định cụ thể vị trí của CSGT khi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông công khai cơ động bằng phương tiện cơ giới đường bộ, kiểm soát tại Trạm CSGT hoặc tại một điểm trên đường giao thông; chỉ huy, điều khiển giao thông.


Theo đó, khi kiểm soát tại Trạm CSGT hoặc tại một điểm trên đường giao thông thì cán bộ CSGT được phân công thực hiện nhiệm vụ dừng xe đứng ở vị trí thích hợp thuộc phần đường hướng xe cần kiểm soát đi tới; các cán bộ CSGT còn lại đứng ở lề đường hoặc trên vỉa hè cùng phía và về phía trước của cán bộ thực hiện nhiệm vụ dừng xe, với khoảng cách từ 3m đến 5m.


Khi làm nhiệm vụ tại nút giao thông thì cán bộ CSGT đứng ở vị trí trung tâm nút; nếu nút giao thông có bục thì phải đứng trên bục để chỉ huy, điều khiển giao thông, các cán bộ CSGT khác đứng ở mép đường ngang vạch dừng hoặc giữa tim đường ngang vạch dừng (đứng ở chiều đường chính, có mật độ phương tiện tham gia giao thông đông hoặc phức tạp về trật tự, an toàn giao thông) để điều khiển giao thông và phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông theo quy định.


Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn Vụ Pháp chế - Bộ Công an đã có thông tin trả lời công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ.

Theo Báo điện tử Chính Phủ