Sửa đổi, bổ sung thủ tục đăng ký thuế TNCN

Cập nhật: 02:06 PM, 04/07/2012

(VEN) - Đó là nội dung Thông tư số 80/2012/TT-BTC ngày 22/5/2012 của Bộ Tài chính thay thế Thông tư số 85/2007/TT-BTC; đồng thời bãi bỏ Mẫu số 01-ĐK-TNCN đăng ký thuế dùng cho cá nhân nộp thuế TNCN ban hành kèm theo Thông tư 175/2010/TT-BTC. Thông tư mới có hiệu lực từ 1/7/2012

Hiện nay, để tạo thuận lợi cho người nộp thuế trong việc cấp MST, Tổng cục Thuế đã có văn bản chỉ đạo các cục thuế địa phương nghiêm túc thực hiện đúng qui định về thủ tục hồ sơ của NNT, thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký thuế, cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế, thay đổi thông tin đăng ký thuế, đăng ký lại cũng như chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Theo đó, khi NNT có yêu cầu cấp MST cá nhân, thì chỉ việc điền thông tin vào tờ khai đăng ký thuế, bản photo chứng minh nhân dân hoặc chứng minh quân đội hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài và trong thời hạn 3 ngày làm việc, cơ quan thuế phải cấp MST cá nhân.
Theo qui định, cá nhân nộp trực tiếp thuế TNCN (không qua đơn vị chi trả thu nhập) có thể đăng ký cấp MST tại ba nơi: Cơ quan thuế nơi phát sinh thu nhập chịu thuế, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; hoặc nơi tạm trú. Cũng theo hướng dẫn của Tổng cục thuế, đối với trường hợp khi tiếp nhận hồ sơ khai thuế của cá nhân mà người khai thuế chưa có MST thì cơ quan thuế sẽ căn cứ vào thông tin của cá nhân có trong hồ sơ chuyển nhượng bất động sản, mua bán xe (họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân/hộ chiếu, địa chỉ) để tạo ngay MST cho cá nhân đó mà không cần phải kê khai hay nộp thêm giấy tờ./.
NTK

 

 

 

 ® Thiet ke web: V&A Vietnam © Bản quyền TapChiThue.com
® Ghi rõ "Nguồn: TapChiThue.com" khi phát hành lại thông tin từ website này