Nộp thuế cũng là làm... thương hiệu

Cập nhật: 09:02 AM, 26/10/2010
Trong hội nghị tôn vinh các DN làm tròn nghĩa vụ thuế tốt mới diễn ra tại TP HCM các DN đã chia sẻ: nộp thuế đủ không chỉ là làm tròn trách nhiệm với Nhà nước mà còn giúp cho DN có thêm uy tín với đối tác, với khách hàng. Đây cũng là một cách khẳng định uy tín của thương hiệu.
Nộp thuế là nghĩa vụ nhưng cũng là quyền lợi của người nộp thuế

Ông Nguyễn Trọng Hạnh - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. HCM cho rằng, ngành Thuế TP. HCM có số thu rất lớn, nhờ các tổ chức và cá nhân đóng góp rất nhiều. Có một điều là tổ chức tuyên dương cho các DN bị giới hạn thời gian nên không thể mời hết các DN giao lưu, vì vậy Cục Thuế chọn những tổ chức, cá nhân tiêu biểu, chứ không phải là những DN có mức đóng góp lớn.

Lợi ích nhân đôi

Cty cổ phần Sản xuất nhựa Duy Tân mấy năm nay đều chấp hành tốt chính sách thuế, được tặng Bằng khen của Bộ Tài chính liên tục từ năm 2006 đến nay. Duy Tân đã nộp ngân sách 49,7 tỷ đồng (năm 2008) , 51,4 tỷ đồng (2009). Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó chủ tịch HĐQT Cty CP Nhựa Duy Tân chia sẻ, thời gian qua ông đã tiếp xúc và làm việc với nhiều khách hàng, trong đó có những khách hàng lớn. Những khách hàng đó đã tìm hiểu về Cty. Người ta đánh giá nhiều mặt, trong đó có mặt tài chính, về mặt luật pháp. Tức là Cty có tuân thủ tất cả mọi quy định của pháp luật hay không, trong đó có nghĩa vụ nộp thuế nhà nước. Ngoài ra, họ còn xem Cty có tham gia đóng góp những gì cho cộng đồng để từ đó quyết định có làm ăn với nhau không. Trường hợp bà Ba Huân, một DN chuyên cung ứng trứng cho thị trường thành phố là một điển hình. Bà đã thu mua trứng của nông dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đem về xử lý diệt khuẩn đưa ra thị trường tiêu thụ. Niềm vui của bà là đem lại lợi ích thiết thực cho nông dân, người tiêu dùng, nhất là mỗi khi về nông thôn bà chứng kiến được sự đổi thay của vùng quê. Bà nghĩ đó là có phần đóng góp của DN mình thông qua việc nộp thuế. Có người hỏi với 6,5 tỷ đồng tiền thuế nộp cho Nhà nước hàng năm, bà có thấy tiếc rẻ không ? Bà cho rằng trong xã hội có người sản xuất, có người tiêu dùng, có Nhà nước quản lý, hỗ trợ thì mới có DN Ba Huân hôm nay. Như vậy không có gì phải nuối tiếc mà còn phải tự hào. Tới đây, bà tiếp tục kinh doanh và chấp hành tốt chủ trương của Nhà nước, giúp xã hội ngày càng nhiều hơn.

Tạo niềm tin cho khách hàng và người lao động

Ông Nguyễn Thái Linh - TGĐ Cty TNHH Giấy Liên Sơn cho rằng, một DN làm ăn mà còn gian lận thuế thì tự bản thân mình đã thấy xấu hổ, khi cơ quan thuế phát hiện ra thì lúc đó các đối tác không ai làm ăn với DN nữa. Chính vì vậy theo ông, việc chấp hành nghiêm chỉnh luật thuế chính là đạo đức DN, là nền tảng tạo uy tín DN trước pháp luật, và cũng là nền tảng để xây dựng DN trên thương trường, nộp thuế không còn là nghĩa vụ nữa mà là nghĩa tình.

Cty TNHH Giấy Liên Sơn lúc đầu là sản xuất mặt hàng giấy vi tính, đến nay Liên Sơn là đơn vị chuyên nghiệp in hóa đơn GTGT..., đã được hơn 5.000 khách hàng thường xuyên tin dùng. Bản thân Cty trong thời gian qua không gian dối tiền thuế của Nhà nước cũng như thực hiện nghiêm túc chế độ các bảo hiểm... Điều này đã tạo cho nhân viên một niềm tin về sự ổn định công việc.

Đại diện Tổng cục Thuế cho rằng, các DN ngày càng ý thức cao trong việc chấp hành pháp luật nộp thuế, nộp thuế đủ, kịp thời vào ngân sách nhà nước. Vì vậy vốn thu của các DN ngày càng lớn mạnh. Thông qua việc thực hiện chính sách nộp thuế, các DN đã phát hiện những vấn đề vướng mắc, tồn đọng của ngành thuế, cơ quan thuế, từ đó có những hướng dẫn sửa đổi, bổ sung kịp thời.

Hoàng Hà - DDDN® Thiet ke web: V&A Vietnam © Bản quyền TapChiThue.com
® Ghi rõ "Nguồn: TapChiThue.com" khi phát hành lại thông tin từ website này